สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่
 ธปท.ชี้หนี้ครัวเรือนฉุดอสังหาฯภาคใต้  
 

ธปท.เปิดผลสำรวจ อสังหาฯ ภาคใต้ยังเป็นขาลง หนี้ครัวเรือนกดดันกำลังซื้อ กังวลการผ่อนชาระหนี้

ธนาคาร แห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานว่า ผลสำรวจดัชนีภาวะอสังหาริมทรัพย์ในภาคใต้ ที่สำรวจความเห็น ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในภาคใต้ พบว่า ในช่วง 6 เดือนข้างหน้า ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์มีความเชื่อมั่นลดลง โดยดัชนีอยู่ที่ระดับ 40.5 ลดลงจาก 42.0 ในไตรมาสก่อนหน้า จากภาวะหนี้ครัวเรือนที่สูง ทำให้ความสามารถในการผ่อน ชาระหนี้ของลูกค้าลดลง ประกอบกับสถาบันการเงินเข้มงวดในการพิจารณาสินเชื่อ ทั้งสินเชื่อที่ให้โครงการและผู้ซื้อ ทำให้ ผู้ประกอบการไม่มีความเชื่อมั่นในการลงทุน

ทั้ง นี้ ผู้ประกอบการเห็นว่าปัจจัยที่ช่วยให้ภาวะอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวดีขึ้น คือ ภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้นจะทำให้กำลังซื้อสูงขึ้นจากภาวะหนี้ครัวเรือนลดลง สถาบันการเงินควรลดความเข้มงวดในการพิจารณาสินเชื่อ และภาครัฐควรมีมาตรการ อาทิ มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจดจำนอง เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค รวมทั้งต้องมีการติดตามผลของ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งก่อสร้างต่อราคาที่ดินและที่อยู่อาศัย

สำหรับ ภาวะอสังหาริมทรัพย์ภาคใต้ในไตรมาส 3 ปีนี้ พบว่า กำลังซื้อโดยรวมในภาคใต้ที่ยังต่ำแม้จะมีความต้องการ ซื้อที่อยู่อาศัย ทำให้โครงการใหม่เกิดขึ้น ไม่มาก ส่วนใหญ่เป็นโครงการบ้าน แนวราบ ส่วนอาคารชุดผู้ประกอบการ ยังคงชะลอการลงทุน โดยปริมาณการขอ จดทะเบียนอาคารชุดของภาคใต้ไตรมาส 3 ลดลงจากไตรมาสก่อนถึง 31.8% รวมทั้งผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีการชะลอลงทุนซื้อที่ดิน

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ (18 พฤศจิกายน 2559 )

 


 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461745 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com