สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่
 
  หวั่น 2ล้านล้าน ซ้ำเติมแรงงานขาดอสังหาฯรับศึกหนัก-มองปีหน้าราคาบ้านปรับเพิ่ม5%   
 

     ศูนย์อสังหาริมทรัพย์มองปีหน้าตลาดคอนโดชะลอตัว ต้นทุนก่อสร้างดันราคาขายขึ้น 5% ห่วงลงทุน 2 ล้านล้านของรัฐซ้ำเติมปัญหาขาดแคลนแรงงาน-ผู้รับเหมา โชว์ผลสำรวจราคาที่อยู่อาศัยทำเลเด่นช่วง 5 ปีปรับขึ้นต่อเนื่อง
 

     นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กล่าวว่า  แนวโน้มการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์จะปรับตัวดีขึ้นในไตรมาส 4 ของปีนี้ แต่จะไม่ปรับขึ้นหวือหวาเหมือนไตรมาสแรก ส่วนแนวโน้มในปี 2557 มองว่าการเปิดตัวคอนโดมิเนียมจะชะลอตัวลง หลังจากปีนี้มีโครงการใหม่ออกสู่ตลาดจำนวนมาก จนในบางทำเลเกิดสินค้าล้นตลาด ทำให้การขายชะลอตัว ขณะที่ราคาที่ดินมีราคาสูงขึ้นมาก จนไม่สามารถนำมาพัฒนาคอนโดในราคาที่ตลาดรับได้ ประกอบกับมีการคาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจในปีหน้าก็ไม่สดใสมากนักทำให้ผู้ประกอบการลดการลงทุนไปโดยปริยาย

 

      นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังประสบปัญหาผู้รับเหมาขาดแคลน ทำให้มีปัญหาในเรื่องของงานก่อสร้างล่าช้า และส่งมอบไม่ทันตามกำหนด และในปี 2557 ภาคแรงงาน ผู้รับเหมาจำนวนมากที่จะถูกดึงจากโครงการลงทุนสาธารณูปโภคพื้นฐานของภาครัฐมูลค่า 2 ล้านล้าน โครงการบริหาจัดการน้ำ 3 แสนล้าน ประกอบกับผู้ประกอบการมียอดขายรอรับรู้รายได้อยู่เป็นจำนวนมาก ต้องเร่งการก่อสร้างให้แล้วเสร็จในช่วง 2-3 ปีนี้

 

"จากปัจจัยดังกล่าว คาดว่าจะส่งผลให้ต้นทุนการก่อสร้างในปีหน้าสูงขึ้นไปอีกกว่า 10-15% และมีผลต่อการปรับขึ้นราคาขายทั้งบ้านเดี่ยวและคอนโดมิเนียมประมาณ 5% เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะราคาวัสดุก่อสร้าง" นายสัมมากล่าว

 

ด้าน น.ส.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากการสำรวจที่อยู่อาศัย ทั้งส่วนที่เป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และคอนโดมิเนียม ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่า บ้านเดี่ยว และทาวน์เฮ้าส์ทำเลเด่น ที่มีการปรับขึ้นราคาอย่างต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ได้แก่ คลองหว้า ธัญบุรี ลำลูกกา, มีนบุรี หนองจอก ลาดกระบัง, บางพลี เมืองสมุทรปราการ, ราษฎร์บูรณะ บางขุนเทียน จอมทอง, บางใหญ่ บางบัวทอง บางกรวย ไทรน้อย

 

ทั้งนี้ บ้านเดี่ยวมีราคาเฉลี่ยเมื่อปี 2552 อยู่ที่ 4.72 ล้านบาท ในปี 2556 ราคาเฉลี่ยปรับขึ้นมาอยู่ที่ 5.91 ล้านบาท หรือปรับขึ้น 25% ส่วนทาวน์เฮ้าส์ ราคาเฉลี่ยเมื่อปี 2552 อยู่ที่ 1.66 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 2.25 ล้านบาท ในปี 2556 หรือเพิ่มขึ้น 36%

 

ส่วนคอนโดมิเนียม ใน 6 ทำเล ได้แก่ 1.แคราย หลักสี่ รามอินทรา 2.บางซื่อ-นนทบุรี 3.รัชดา (ลาดพร้าว-มักกะสัน) 4.อ่อนนุช-แบริ่ง 5.บางนา-สุวรรณภูมิ และ 6.ตากสิน-บางหว้า โดยพบว่าเมื่อปี 2552 คอนโดในทำเลดังกล่าวมีราคาเฉลี่ย 68,000 บาทต่อตร.ม. ขึ้นมาอยู่ที่ 1 แสนบาทต่อตร.ม. ในปี 2556 หรือปรับขึ้น 48%

 

ขณะที่นายสุเวทย์ ธีรวชิรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงนโยบายและทิศทางธุรกิจว่า ยังคงมุ่งพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั้งบ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม เพื่อเป็นฐานสร้างการเติบโตให้บริษัท เนื่องจากธุรกิจอสังหาฯ ยังคงเติบโตได้ เป็นกลุ่มธุรกิจที่มาช่วยทดแทนกำไรธุรกิจค้าปลีกและธุรกิจข้าว โดยล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวโครงการควินน์ คอนโด ย่านรัชดาภิเษก ภายใต้การพัฒนาของบริษัท แปลน เอสเตท จำกัด ในเครือเอ็มบีเค กรุ๊ป มูลค่าโครงการ 3,200 ล้านบาท

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
( 16 ตุลาคม 2556 ) 
 

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461743 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com