สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่
 
 หวั่นคอนโดฯทะลักภาคอีสาน  

            นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า เป็นห่วงถึงภาวะที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมจะล้นตลาดใน 3 จังหวัดภาคอีสาน ที่เริ่มมีผู้ประกอบการเข้าไปพัฒนาโครงการ โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมา อุดรธานี และขอนแก่น ทั้งนี้ ยังเห็นว่าผู้ประกอบการเหล่านั้นยังระมัดระวังการลงทุนพอสมควร

         ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมา ศูนย์ข้อมูลได้สำรวจตลาดที่อยู่อาศัยในภาคอีสานรวม 20 จังหวัด พบว่า ยังมีโอกาสเติบโตสูงมากในอนาคต เมื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) จากการที่มีนักลงทุนเข้ามาลงทุนจำนวนมาก ทั้งการท่องเที่ยว ภาคอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตร การขนส่งคมนาคมสู่อินโดจีน ไปจนถึงจีน ขณะที่รัฐบาลเองมีโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน
 

      แต่อย่างไรก็ดี ราคาที่ดินก็เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย มีการลงทุน และเก็งกำไรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในตัวอำเภอเมืองของจังหวัดนั้น ๆ ขณะที่ยังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน ราคาวัสดุปรับเพิ่มสูงขึ้น กลายเป็นอุปสรรคในการพัฒนาที่อยู่อาศัยในราคาที่สอดคล้องกับกำลังซื้อของประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ ซึ่งอาจส่งผลทำให้ที่อยู่อาศัยในภาคอีสานโดยรวมต้องชะลอตัวได้


"เราดูแนวโน้มได้จากการที่จังหวัดใด มีผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าเข้าไปเปิดสาขาให้บริการ มีกิจกรรมกีฬาที่มีชื่อเสียง มีสายการบินต้นทุนต่ำไปเปิดให้บริการ มีรถไฟความเร็วสูงผ่านเข้าไป เท่ากับว่าหัวเมืองนั้น ๆ จะเจริญขึ้นทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม ซึ่งทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เติบโตขึ้นด้วย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วนี้ อาจทำให้ปัจจัยพื้นฐานในเมืองนั้น ๆ รองรับไม่ทัน จึงเป็นสัญญาณเตือนให้ผู้ประกอบการเพิ่มความระมัดระวังการลงทุนให้มากขึ้น"

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
( 14 ตุลาคม 2556 )

 
 
 

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461743 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com