สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่
 
  แจ้งรัฐบาลแห่เก็งกำไรคอนโดหนักครึ่งแรกเกือบ50%               ท้ายปีตลาดเฉา โอเวอร์ซัพพลาย

    
         ศูนย์อสังหาฯ แจ้งรัฐบาลครึ่งปีแรกยอดซื้อคอนโด เก็งกำไรเกือบครึ่ง ตอนนี้เริ่มซบเซา   ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 1 ต.ค.ว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของปีพบว่าผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นบ้านหลังแรกหรือบ้านหลังที่สอง และใช้เป็นที่อยู่อาศัยมีสัดส่วน 52% เป็นการซื้อเพื่อลงทุน33% และซื้อเพื่อเก็งกำไร15%
 
นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าจำนวนผู้ซื้อคอนโดทั้งหมดเป็นการซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริงเกินกว่า 50% เล็กน้อย ขณะที่การซื้อเพื่อลงทุนและซื้อเพื่อเก็งกำไรกลับมีสัดส่วนค่อนข้างมาก
 
        ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้มีผู้ซื้อคอนโดเพื่อลงทุนและเก็งกำไรนั้น ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ประเมินว่า มีสาเหตุจากเงินร้อนที่ไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจจำนวนมากอัตราดอกเบี้ยเงินฝากต่ำ นักลงทุนมีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นจากราคาหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นในช่วงกลางปี 2555-พ.ค. 2556 และมีการเปิดคอนโดใหม่จำนวนมาก
 
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ รายงานว่าในช่วงครึ่งปีหลัง ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะซบเซาลง เนื่องจากผู้ประกอบการกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ การเมืองในอนาคต ตลอดจนการขาดแคลนแรงงาน
 
นอกจากนี้ สถานการณ์ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ในขณะนี้ พบว่า อุปทานที่อยู่อาศัยเปิดใหม่ในตลาดที่มีมากจนเกินความต้องการทำให้การซื้อขายชะลอตัวลง
 
อย่างไรก็ตาม ธนาคารพาณิชย์เริ่มคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เพราะเห็นว่ามีการเปิดโครงการใหม่จำนวนมากแล้ว และมีความเสี่ยงด้านการขายและสร้างไม่เสร็จ พร้อมทั้งเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อซื้อบ้านหลังที่2 โดยกำหนด LTV เหลือไม่เกิน 80%
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
( 2 ตุลาคม 2556 )

 

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461741 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com