สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่
 
ค่าครองชีพพุ่ง ห่วงขรก.ผ่อนกู้ซื้อบ้านไม่ไหว


     กรุงไทยห่วงข้าราชการผ่อนเงินกู้ซื้อบ้านไม่ไหว หลังค่าครองชีพพุ่งกระฉูด เอ็นพีแอลสินเชื่อรายย่อยยังทรงตัว ยืดเวลาผ่อน-ลดเงินผ่อนสินเชื่อบ้าน


     นายเวทย์ นุชเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) กล่าวว่า ความกังวลเรื่องเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้ไม่กระทบกับสินเชื่อบุคคลมากนัก แต่ที่ห่วงคือสินเชื่อบ้าน โดยเฉพาะจากกลุ่มข้าราชการบาง กลุ่มซึ่งมีผลกระทบจากค่าครองชีพมากกว่าอาชีพอื่นเนื่องจากมีระดับหนี้ต่อรายได้สูง แต่เอ็นพีแอลของสินเชื่อรายย่อยยังทรงตัว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะธนาคารเข้าไปยืดเวลาการผ่อนชำระ และลดวงเงินการผ่อนลงสำหรับสินเชื่อบ้าน ทำให้กลุ่มที่กำลังจะมีปัญหาสามารถประคองตัวต่อไปได้

     สำหรับกลยุทธ์ในการทำธุรกิจรายย่อยและเอสเอ็มอีของธนาคารในภาวะที่เศรษฐกิจมีความเสี่ยงมากขึ้น คือการติดตามลูกค้าเก่ามากขึ้น เพิ่มความเข้มงวดในการกลั่นกรองลูกค้าที่เข้ามาใหม่มากขึ้น และหันไปมุ่งเน้นลูกค้าที่มีความเสี่ยงต่ำเช่นกลุ่ม แพทย์ ทนาย รวมถึงกลุ่มเอสเอ็มอีที่มีวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 20 ล้านบาท โดยจะเข้าไปใช้ข้อมูลจากเครดิตบูโรถี่ขึ้นเพื่อทบทวนสถานะของลูกหนี้และประวัติการชำระหนี้ และดูกระแสเงินสดของลูกค้าอย่างละเอียดมากขึ้น

    ขณะเดียวกันจะพิจารณาเข้มงวดมากขึ้นสำหรับบ้านหลังที่ 2-3 และพิจารณาเรื่องกระแสเงินสดหมุนเวียน หรือเงินที่คงเหลืออยู่ในบัญชีเงินฝากแต่ละเดือน โดยธนาคารได้ปรับอัตราส่วนรายได้ต่อการชำระหนี้ลูกหนี้ต้องมีรายได้มากกว่าหนี้ 1.5 เท่า จากเดิมที่ธนาคารเคยให้ต่ำกว่านี้ เนื่องจากค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้ทำให้ภาระครอบครัวสูงขึ้น ขณะที่ยอดปฏิเสธสินเชื่อของธนาคารยังอยู่ที่ 30%

   "เราต้องดูละเอียดมากขึ้น เงินเข้าออกในบัญชีสะท้อนความสามารถในการชำระหนี้ บางรายเป็นหนี้หลายแบงก์ หากถึงดีลที่ต้องชำระก่อนกว่าจะมาถึงรอบขแบงก์ลูกค้าก็อาจมีเงินเหลือในบัญชีไม่พอจ่ายแล้ว"

    ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาธนาคารปล่อยสินเชื่อบ้านไปแล้ว 10% ทั้งปีก็เชื่อว่าจะโตได้ตามเป้าหมาย 20% เนื่องจากในช่วงปลายปีจะเป็นช่วงที่สินเชื่อโตได้มากกว่าครึ่งปีแรก โดยจะหันไปมุ่งเน้นโครงการของผู้ประกอบการรายใหญ่และเลือกทำเลที่ตั้งและเมืองที่มีศักยภาพ และส่งเจ้าหนี้ที่ไปอยู่ตามโครงการเพื่อให้การอนุมัติในเบื้องต้นได้ทันที รวมถึงปรับวิธีการประเมินราคาให้รวดเร็วขึ้น

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
วันที่ 13 กันยายน 2556
 

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461741 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com