สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่
คอนโดนอกเมืองท่องเที่ยวส่อล้นเหตุกำลังซื้อมีจำกัด
ขายได้เฉพาะคนกรุงแบงก์ระวังปล่อยกู้  
    
แบงก์ชี้ตลาดคอนโดต่างจังหวัดใกล้อิ่มตัว โดยเฉพาะนอกหัวเมืองท่องเที่ยว สั่งเฝ้าระวังปล่อยกู้รายย่อย
 
นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในต่างจังหวัดโดยรวมยังไปได้ดี แต่ในบางพื้นที่อาจเกิดภาวะอิ่มตัว โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่ไม่ได้อยู่ในหัวเมืองท่องเที่ยว เนื่องจากพฤติกรรมของกลุ่มผู้ซื้อที่ชอบอยู่อาศัยในคอนโดมีอยู่จำกัดส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนซื้อจากกรุงเทพฯ ที่ซื้อเก็บไว้เป็นบ้านหลังที่สอง
 
ดังนั้น ธนาคารจึงระวังการปล่อยสินเชื่อรายย่อยให้กับลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะกลุ่มคนซื้อที่มีอาชีพอิสระหรือเจ้าของธุรกิจรายย่อย เพราะลูกค้ากลุ่มนี้มักจะไม่เดินบัญชีผ่านธนาคาร ทำให้ตรวจสอบประวัติทางการเงินได้ค่อนข้างลำบาก
 
นายอธิป พีชานนท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ศุภาลัย กล่าวว่า ตลาดอสังหาฯ ในต่างจังหวัดน่าเป็นห่วง เพราะในบางจังหวัดมีการแห่เปิดตัวตามกระแส ซึ่งไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มคนซื้อ เพราะสินค้าบางตัวไม่ใช่สินค้าที่คนต่างจังหวัดคุ้นเคยมาตั้งแต่เกิด เช่นคอนโดมิเนียม ใน จ.อุดรธานี หรือขอนแก่น ที่ไม่ได้เป็นที่ต้องการของกลุ่มคนซื้อหลัก เนื่องจากสินค้าคอนโดจะเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ราคาที่ดินในย่านตัวเมืองนั้นมีราคาสูง แต่ปัจจุบันกลุ่มผู้ซื้อยังมีทางเลือกในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยในพื้นที่รอบนอกได้ โดยไม่ต้องกระจุกตัวอยู่ในเขตตัวเมืองขณะที่กำลังซื้อของกลุ่มลูกค้าไม่ได้เพิ่มขึ้นตามจำนวนสินค้าที่เปิดตัวเข้าสู่ตลาดมากนัก
 
นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจคอนโดมิเนียมบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท กล่าวว่า ปัจจุบันการลงทุนอสังหาฯ ในต่างจังหวัดส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนโดยผู้ประกอบการรายใหญ่จากกรุงเทพฯที่แห่เข้าไปลงทุนโครงการขนาดใหญ่จำนวนหลายร้อยยูนิตต่อโครงการ  ซึ่งเป็นการดูดดีมานด์ในอนาคตมาซื้อโดยเฉพาะการเปิดตัวในกลุ่มสินค้าคอนโดมิเนียม
 
อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูว่าในช่วงปลายปี 2557 ถึงต้นปี 2558 ซึ่งเป็นช่วงที่คอนโดที่เปิดขายเมื่อปีที่แล้วสร้างเสร็จและโอนให้กับลูกค้า จะทำให้ทราบได้ว่าลูกค้าซื้อเพื่อลงทุนหรืออยู่อาศัยจริงหากเป็นการซื้อลงทุน เก็งกำไร ลูกค้าอาจจะชะลอการกู้ได้
 
ขณะเดียวกันบริษัทได้เร่งปรับตัวมากขึ้นในภาวะหนี้ครัวเรือนสูง โดยได้ให้ความสำคัญกับการคัดกรองลูกค้าก่อนเข้าสู่ระบบสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคาร
 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
9 กันยายน 2556

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461741 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com