สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่
 
 อสังหาฯบ่ยั่นค่าก่อสร้าง-ที่ดินพุ่ง 8เดือนทยอยเปิดแล้ว8หมื่นยูนิต
 
  
นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมาตลาดอสังหาฯชะลอตัวเล็กน้อย เนื่องจากมีการเปิดโครงการใหม่น้อย เพราะเร่งเปิดไปแล้วช่วงไตรมาสแรก รวมถึงผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจซื้อจากภาวะเศรษฐกิจและการเมือง ส่วนในช่วง 4 เดือนที่เหลือของปีนี้ คาดว่าตลาดจะปรับตัวดีขึ้น เพราะช่วงปลายปีเป็นช่วงการขายของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ทำให้เริ่มเห็นความคึกคักของการเปิดโครงการใหม่ และการกระตุ้นยอดขายด้วยการออกโปรโมชั่นใหม่ๆ แรงๆ ทำให้ตลาดจะมีการแข่งขันกันมากขึ้น แต่จะไม่แข่งขันเรื่องราคา เนื่องจากต้นทุนค่าที่ดินและค่าก่อสร้างที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่สถาบันการเงินก็เข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้นทั้งสินเชื่อโครงการและสินเชื่อรายย่อย
 
นายสัมมากล่าวว่า ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา มีโครงการเปิดใหม่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลประมาณ 297 โครงการ รวม 81,000 ยูนิต แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 170 โครงการ 52,000 ยูนิต และโครงการคอนโดมิเนียม 127 โครงการ 29,000 ยูนิต และคาดว่าจากนี้จนถึงสิ้นปีจะมีการเปิดโครงการแนวราบอีก 11,000 ยูนิต ทำให้มียอดรวมยูนิตเปิดใหม่ปีนี้ประมาณ 40,000 ยูนิต และคอนโดฯเปิดใหม่อีก 13,000 ยูนิต รวมมีคอนโดฯ เปิดใหม่ ทั้งสิ้น 65,000 ยูนิต
 
          "ที่ผ่านมาผู้ประกอบการขยายตลาดไปยังต่างจังหวัดมากขึ้น โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงจังหวัดชายแดน เนื่องจากการขยายการก่อสร้างทางหลวง ทางรถไฟ มอเตอร์เวย์ เช่น จังหวัดพิษณุโลก นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี เชียงราย เป็นต้น ทำให้ตลาดอสังหาฯมีพื้นที่ขยายตัวได้ จนทำให้บางจังหวัดเริ่มโอเวอร์ซัพพลาย เช่น ขอนแก่น เป็นต้น" นายสัมมากล่าว และว่า รัฐควรกระตุ้นอสังหาฯในระยะยาวด้วยการส่งเสริมบ้านหลังแรกเพื่อสนองตอบคนที่ต้องการมีบ้านจริงๆ ไม่ใช่เพื่อการเก็งกำไร

 
ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน
4 กันยายน 2556


 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461741 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com