สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่
 
 ชี้โครงการ2.2ล้านล้านบูมที่ดินใหม่ทั่วประเทศ 

   
"ชัชชาติ" ชี้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2.2 ล้านล้าน เปลี่ยนแลนด์สเคปประเทศไทยใน 7 ปีข้างหน้า บูมหน้าดินใหม่ทั่วประเทศ ด้านนายกสมาคมอสังหาฯ หวั่นผู้บริโภคผ่อนบ้านไม่ไหว หลังหนี้ครัวเรือนพุ่งสูง จับตามเศรษฐกิจโลก การเมืองระอุ ฉุดอสังหาฯครึ่งปีหลัง 
วานนี้(22 ส.ค.) สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัยและบริษัทโฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด เปิดงาน "อภิมหกรรมบ้าน-คอนโด และสินเชื่อแห่งปี" ภายใต้คอนเซปต์ "ราคาแบบนี้จะไม่มีอีกแล้ว ดอกเบี้ยแบบนี้จะไม่มีอีกแล้ว" โดยในงานมีบ้านใหม่ บ้านมือสอง บ้านเอ็นพีแอล และสินเชื่อจากธนาคารต่างๆ จัดตั้งแต่วันที่ 22-25 ส.ค.ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นับเป็นงานแสดงสินค้าเวทีแรกในครึ่งปีหลัง หลังจากภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ และกำลังซื้อเริ่มชะลอตัวมาในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา
 
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "รถไฟฟ้า 10 สาย-โฮสปีดเทรน จุดเปลี่ยนคมนาคม และอสังหาริมทรัพย์ประเทศไทย" ว่า การลงทุนพัฒนาโครงสร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน 2.2 ล้านบาท ตามโรดแมพของรัฐบาล จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแลนด์สเคปของประเทศในอีก 7 ปีข้างหน้า ทำให้การคมนาคมกระจายออกสู่ภูมิภาค และส่งผลให้เกิดการขยายตัวของเมืองออกไปในต่างจังหวัดทั่วไปเทศ
 
"ที่ผ่านมา มีการลงทุนโครงสร้างขนาดใหญ่น้อยมาก นับตั้งแต่ก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งโครงต่างๆลงทุนที่เกิดขึ้น ทั้งการขยายถนน 4 เลน รถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูง มอเตอร์เวย์ ล้วนเป็นโครงการที่เคยมีแผนที่จะทำอยู่แล้ว เพียงแต่นำกลับมาทำใหม่เท่านั้น เมื่อโครงการเกิดขึ้นแล้ว จะให้เกิดการเชื่อมโยงกรุงเทพฯกับต่างจังหวัดการเจริญเติบโตตามมา"
 
นอกจากนี้ การพัฒนารถไฟความเร็วสูง ทำให้การเติบโตกระจายไปที่ต่างๆ ส่งผลต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพราะทำให้มีการเปิดหน้าดินใหม่ตามแนวเส้นทางรถไฟความเร็วสูง ทำให้ราคาอสังหาฯไม่ปรับขึ้นแรงเหมือนในปัจจุบัน เพราะที่ดินในการพัฒนามีจำกัด ซึ่งโครงการดังกล่าว เปรียบเสมือนเครื่องมือในการสร้างมูลค่าเพิ่ม ขึ้นอยู่กับว่าแต่จะจังหวัดจะดึงมูลค่าเพิ่มจากเครื่องมือไปใช้ได้มากน้อยอย่างไร
 
นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ยอมรับว่า เป็นห่วงกำลังซื้อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภค ที่ขณะนี้เริ่มมีสัญญาณของคนไม่มีกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้น จนทำให้สถาบันการเงินไม่สามารถอนุมัติวงเงินที่ขอกู้ซื้อบ้านให้ได้ ทั้ง ๆ ที่เกณฑ์การอนุมัติสินเชื่อยังคงเดิม
 
แต่อย่างไรก็ดี ประเมินภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ครึ่งปีหลังยังเติบโตดี แต่การเติบโตของผู้ประกอบการไม่ได้ดีทุกราย โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีการเปิดตัวโครงการใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รายเล็กชะลอตัวลงบ้าง โดยเฉพาะในเดือนส.ค. ที่มีสถานการณ์การเมืองเข้ามากดดัน รวมไปถึงเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว
 
"หวังว่าการที่ค่าบาทอ่อนค่าลง จะช่วยให้การส่งออกของไทยดีขึ้น ประกอบการหากมีการผ่าน พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) 2.2 ล้านล้านบาท จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของไทยในช่วงปลายปีได้" นายพรนริศกล่าว

 
ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
         23 สิงหาคม 2556 

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461741 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com