สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่
 
 กลุ่มทุนจีนสนแบ่งเค้กรถไฟฟ้าภูเก็ตหมื่นล้าน  

    
              กลุ่มทุนจีนสนใจลงทุนสร้างรถไฟฟ้าภูเก็ต 7 สายมูลค่าหมื่นล้านบาท แก้ปัญหาจราจรติดขัด
 
                นายธวัชชัย เหล่าศิริหงษ์ทอง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการจราจรและขนส่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าธนบุรี เปิดเผยว่า ได้นำคณะผู้บริหารบริษัท ไชน่า เรลเวย์ และบริษัท สปาร์โร แอสเซตส์คอร์ป ซึ่งเป็นกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนเข้าพบนายไมตรี อินทุสุตผวจ.ภูเก็ต ตลอดทั้งหัวหน้าหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำเสนอความพร้อมลงทุนพัฒนาโครงการรถไฟฟ้าแก้ปัญหาด้านการจราจรติดขัด คิดมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท
 
             นายธวัชชัย กล่าวว่า ทั้งสองบริษัทดังกล่าวได้ศึกษาข้อมูลในเบื้องต้นและสนใจที่จะเข้ามาลงทุนด้วย โดยในส่วนของบริษัท เรลเวย์ มีความพร้อมด้านเทคโนโลยี ด้านการก่อสร้าง สามารถทำได้ทั้งรถไฟฟ้าบนดินและใต้ดิน ขณะที่บริษัทสปาร์โร แอสเซตส์คอร์ป มีความพร้อมด้านเงินทุน ดังนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทางจังหวัด
 
                ทั้งนี้ ได้เสนอแนวทางในการพัฒนารถไฟฟ้าไว้ 7 เส้นทาง คือ 1.สนามบินภูเก็ต-เซ็นทรัล-ห้าแยกฉลอง 2.ป่าตอง-เซ็นทรัล-อ.เมืองภูเก็ต 3.สามแยกบางคู-ห้าแยกฉลอง 4.สี่แยกท่าเรือ-ป่าตอง 5.ป่าตอง-ห้าแยกฉลอง 6.ห้าแยกฉลอง-กะตะ และ 7.สถานีตำรวจทางหลวงภูเก็ต-สี่แยกท่าเรือโดยเส้นทางที่มีความจำเป็นลำดับแรก คือเส้นทางที่ 1-3 และจนถึงขณะนี้ก็ยืนยันว่าจำเป็นที่จะต้องมีการสร้างรถไฟฟ้า
 
                 ด้านนายไมตรี กล่าวว่า ขณะนี้ทางคณะรัฐมนตรีได้มีมติให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)ทำการศึกษาโครงการรถไฟฟ้าของ จ.ภูเก็ตเป็นส่วนหนึ่งของโครงการศึกษารถไฟเส้นทางสุราษฎร์ (ดอนสัก)-ท่านุ่น จ.พังงา หลังจากนี้จะได้นำข้อมูลที่ทางบริษัทเสนอไปมอบให้กับ (สนข.) พิจารณาต่อไป
 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
        21 สิงหาคม 2556  

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 470460 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com