สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่
 
  คอนโดชะลอตัวโอนวูบ 9%   

    
              โอนที่อยู่อาศัย 6 เดือนโต 4% คอนโดสวนทางหด 8-9% ผู้ประกอบการชี้ตลาดลดความร้อนแรง
 
                 รายงานจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในครึ่งแรกปี 2556 มีประมาณ 7.6 หมื่นหน่วย เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2555 ที่มียอดโอนกรรมสิทธิ์ประมาณ 7.4 หมื่นหน่วย
 
            สำหรับยอดโอนกรรมสิทธิ์ใน 6 เดือนแรก แบ่งเป็นคอนโดมิเนียม 2.8 หมื่นหน่วย คิดเป็น 38% ของหน่วยการโอนกรรมสิทธิ์ทั้งหมด รองลงมาเป็นทาวน์เฮาส์ 2.4 หมื่นหน่วยสัดส่วน 32% บ้านเดี่ยว 1.4 หมื่นหน่วยสัดส่วน 19% และอาคารพาณิชย์พักอาศัย 6,500 หน่วยสัดส่วน 9% ที่เหลือเป็นบ้านแฝดประมาณ 2,300 หน่วย
 
           ทั้งนี้ จากตัวเลขโอนกรรมสิทธิ์ของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ จะพบว่าที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์มียอดโอนที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับครึ่งแรกของปี 2555 โดยที่ทาวน์เฮาส์มียอดโอนกรรมสิทธิ์ 6 เดือนแรกของปีที่แล้วอยู่ที่ 2.1 หมื่นหน่วยเพิ่มขึ้น 13-14%ขณะที่บ้านเดี่ยวมียอดโอน 6 เดือนแรกของปีที่แล้ว อยู่ที่ 1.2 หมื่นหน่วยเพิ่มขึ้น 11-12% แต่ยอดโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมกลับลดลง หากเทียบกับปีที่แล้วที่มีจำนวน 3.1 หมื่นหน่วยลดลง8-9%
 
                นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูล ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กล่าวว่าตัวเลขที่ลดลงของคอนโดมิเนียมไม่ได้ถือว่ามีนัยสำคัญมากนัก โดยอาจกล่าวได้ว่าเป็นการทรงตัวโดยยอดการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียม 6 เดือนแรกของปีนี้
 
                ขณะที่นายธำรง ปัญญาสกุลวงศ์นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า ยอดการโอนกรรมสิทธิ์ที่ลดลงดังกล่าว อาจไม่ใช่ตัวเลขที่มากนัก แต่ยอดขายและการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมปีนี้ มีแนวโน้มลดลงจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากตลาดดูดซับไปมากแล้ว จากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีคอนโดมิเนียมทั้งเปิดใหม่และโอนกรรมสิทธิ์จำนวนมาก 5-6 หมื่นยูนิต
 
               นอกจากนี้ กำลังซื้อในตลาดเติบโตไม่ทันกับอุปทานใหม่ที่ออกมา โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีห้องชุดใหม่เข้าสู่ตลาดกว่า 1 แสนยูนิต ซึ่งการที่ผู้ประกอบการรายใหญ่หันไปบุกหนักตลาดต่างจังหวัดสะท้อนได้ว่าตลาดคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ เริ่มอิ่มตัว ทำให้คาดว่าตัวเลขปีนี้คงชะลอตัวลง
 
                       ขณะที่นายอิสระ บุญยัง ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรและสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า ยอดโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมที่ลดลง ยังไม่ได้น่าจับตามองมากนัก เพราะลดลงไม่มาก
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
   14 สิงหาคม 2556 

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461741 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com