สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่

   

          จากกระแสข่าวที่โหมกระพือ จากสื่อแทบทุกด้านของโครงการ ยกเครื่องพัฒนาระบบสาธารณูปโภค ครั้งใหญ่ของประเทศ ซึ่งดูแล้ว รัฐบาลจะผลักดันโครงการดังกล่าวให้เกิดขึ้นให้ได้ หนึ่งในโคตร อภิมหาโปรเจกต์นั้น เราชาวหาดใหญ่ อาจจะมีข่าวดี หรือ ข่าวลวงให้ดีใจ เพราะหนึ่งในนั้น มีโครงการ "ถนนสายมอเตอร์เวย์ หาดใหญ่ – สะเดา" อยู่ด้วย ซึ่งมีการพยายามผลักดัน มาหลายยุคหลายสมัยจนแทบจำไม่ได้เลยว่า มีการแถลงข่าวเรื่องนี้  จนเทปหมดไปกี่ม้วนแล้ว ดังนั้น ทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ จะเจาะลึกให้เห็นที่มาที่ไป  และความจริงที่จะเกิดขึ้น เพื่อผ่าโครงการดังกล่าว ให้ทุกคนได้รู้ ได้เห็นว่าจะ กิด หรือ ดับ ใครคอยขวาง  ใครคอยหนุน  และใครคอยจ้อง แล้วเราประชาชนจะได้อะไร

          หากย้อนถึง โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษ ระหว่างเมืองสาย หาดใหญ่ – ชายแดนมาเลเซีย  หรือ เรียกกันสั้น ๆ ว่า  "ถนนสายมอเตอร์เวย์ หาดใหญ่ – สะเดา" นั้น เป็นโครงการที่เริ่มมาตั้งแต่สมัย พลเอก ชวลิต  ยงใจยุทธ  อนุมัติแผนแม่บท ตั้งแต่  22 เมษายน 2540  หรือเมื่อ 16 ปีที่แล้ว  ( หากทำตั้งแต่ตอนนั้น ถนนคงจะเชื่อมไปถึงอินโดนีเซีย  ถึง ฟิลิปปินส์ แล้ว)  ซึ่งแผนแม่บทดังกล่าว เป็นการสร้างระบบทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ตั้งแต่นครปฐม  จนมาถึง สงขลา บ้านเรา มีทั้งหมด  8 สายต่อเนื่องกัน  หนึ่งในนั้นมีถนนสาย หาดใหญ่ – ชายแดนมาเลเซีย อยู่ด้วย  

          แต่ด้วยกระแสการเมือง หรือ ไม่การเมืองก็แล้วแต่ โครงการนี้เหมือนมีอาถรรพ์ของเจ้าพ่อ เจ้าแม่ ( นักการเมืองหรือไม่ ไม่แน่ใจ ) ทำให้เกิดๆ ดับๆ ผลุบๆ โผล่ๆ ซึ่งทุกฝ่าย ก็รับทราบว่า โครงการนี้มีความจำเป็น ต่อเศรษฐกิจของประเทศ เฉพาะมูลค่าการค้าขาย ตรงด่านสะเดาปีหนึ่ง ๆ ก็จะปาเข้าไป  6 แสนล้านบาทแล้ว พ่อเจ้าพระคุณทูนหัว  ซึ่งทุกรัฐบาลที่ผ่านมา  ว.28 คือ ทราบแล้วเปลี่ยน  คือ เปลี่ยนงบประมาณไปใช้ที่อื่น ซึ่งก็ว่ากันไป ทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ จะไล่เรียงภาพ ให้เห็นว่าโครงการดังกล่าว เป็นอย่างไร
 

ทางด่วนสายมอเตอร์เวย์ หาดใหญ่ – สะเดา  
ไฟท์บังคับของนายกปู

          ทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ ได้เจาะข้อมูลจาก แหล่งข่าววงในถึงความชัดเจนในโครงการดังกล่าว ซึ่งสรุปได้ดังนี้

ทางเศรษฐกิจ
          รัฐบาลจะเถียงไม่ได้ เพราะในความเป็นจริง ด่านสะเดา มีมูลค่าการค้าการขาย ถือว่าสูงมากของประเทศ (หกแสนล้านบาท ) หากรัฐบาลไม่ดำเนินการ จะสูญเสียโอกาสของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ในระดับประเทศ  ซึ่งฉุดให้ GDP ต่ำลง ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลกลัว

 
 

ทางความร่วมมือระหว่างประเทศ
          AEC ค้ำคอ  IMT-GT ดัดหลัง  ABD คอยบีบ และ IB คอยถาม (ประจาน)

          AEC  ค้ำคอ  ทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ เห็นว่า ปี 2558 ประเทศไทย ต้องเชื่อมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเข้าด้วยกัน  ปีดังกล่าว รัฐบาลไทย ไม่ว่าจะสีฟ้า หรือ สีแดง (ยกเว้นสีเขียว หากมี ) จำเป็นจะต้องมีระบบโลจิสติกส์ เชื่อมโยงระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ไทย – พม่า  ไทย – ลาว  ไทย – มาเลเซีย  ซึ่งพิจารณาผลการศึกษาอย่างรอบด้านแล้ว ทั้งการศึกษาจาก ADB ถึงบอกว่าเป็นโครงการเร่งด่วน (Priority Connectivity Projects.  PCPs)   ให้ผู้อ่านไปหาอ่านได้ใน  Implementation Blueprint 2012-2016 ซึ่งรัฐบาล ก็ทราบเป็นอย่างดี ที่ผ่านมา รัฐบาลก็อนุมัติให้งบประมาณ ศึกษาความเหมาะสมทางด้านเศรษฐกิจ   วิศวกรรม ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และแผนการลงทุน ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองแนวใหม่สาย หาดใหญ่ – ชายแดนไทย มาเลเซีย  จำนวน  20 ล้านบาท ปี 2555  ใช้งบไปแล้ว  3 ล้านบาท และปี 2556 อีก 17 ล้านบาท  เท่าที่ทราบจากแหล่งข่าววงใน การศึกษาดังกล่าว น่าจะให้แล้วเสร็จก่อน ค.ร.ม.จะสัญจรมาที่สงขลาปลายปีนี้ ประมาณ เดือน พฤศจิกายน 2556 ครั้งนี้ น่าจะมีการแถลงข่าวเรื่องดังกล่าวอย่างชัดเจน
 
ทางการเมือง
               ทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าว ถึงในมุมมองทางการเมืองต่อโครงการนี้ ซึ่งหลายสำนัก ได้ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า  โครงการดังกล่าวน่าจะเกิดยาก  เพราะไม่ใช่ฐานเสียงของรัฐบาลปู  แต่ผิดคาดครับ  เท่าที่ทราบ กุนซือระดับคีย์แมน ที่มีความสำคัญต่อคนแดนไกล  ตัวใหญ่ ๆ ขาว ๆ หน้ากลม ๆ กลับให้ความคิดเห็นในมุมต่าง   กับคำว่า “ทำให้เค้าเห็นในสิ่งที่ประชาธิปัตย์ไม่ทำ”หรือทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ ขอใช้คำว่า  “ยุทธศาสตร์ เวียนจนหล่นโคน”  ซึ่งจะเป็นการ ขยายฐานมวลชนให้เห็นว่า พรรคเพื่อไทย ไม่ใช่ พรรคของคนเหนือ หรือ อีสาน แต่เป็นพรรคของคนไทยทั้งประเทศ โดยใช้ภาพลักษณ์ของนายกคนสวย ยิ้มง่าย  ขยัน  และจริงใจ ต่อการพัฒนาภาคใต้จริง ๆ เพราะในภูมิภาคอื่น ระบบล็อคเป้าฐานมวลชน อยู่ในเกณฑ์นิ่งแล้ว  ดังนั้น จึงเกิดแคมเปญ เปิดตลาดทางการเมืองในตลาดใหม่ ในภาคใต้ อย่างแน่นอน.
               ตอนหน้า ทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ จะเจาะลึกไปถึง พ.ร.บ. เงินกู้  2.2 ล้านล้านบาท ว่าโครงการมอเตอร์เวย์สายหาดใหญ่ – สะเดา มันซ่อนอยู่ตรงไหน และ เส้นทางที่จะสร้างอยู่ในแนวใด  ใครได้ หรือเสียประโยชน์
 
 
 
ทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่
ย้อนกลับไปยัง >> รวมหัวข้อ บทวิเคราะห์ เจาะวงใน

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461745 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com