สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่

   

เสียงบ่น อย่างอื้ออึงของคนรุ่นหลัง ชาวหาดใหญ่ถึงราคาที่ดินที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างชนิดยิ่งกว่าถูกรางวัลที่หนึ่งชุดใหญ่เสียอีก ว่าทำไม๊ทำไม ปู่ ย่า ตา ยาย อาผ่อ อาม่า ปาป๊า มาม๊า อาเจ็ก อาเฮีย หรือใครก็แล้วแต่  ทำไมไม่รู้จักซื้อ รู้จักเก็บไว้บ้าง  หากวันนี้ มีที่ดินติดกับเซ็ลทรัลเฟสติวัล  ซัก 3 ไร่  คงเป็นเศรษฐี 100 ล้านไปแล้ว ทุกวันนี้ทางทีมงานที่ดินหาดใหญ่หลายๆคน  ไปไหนมาไหน มักมีแต่คนถามว่าจะซื้อที่ดินตรงไหน ที่ซื้อแล้วจะมีราคาดี เก็บไว้ให้ลูกหลานได้  ทางทีมงานที่ดินหาดใหญ่ได้ประชุมปรึกษาหารือ และถกเถียงกันอย่างหนัก ถึงข้อดี ข้อเสีย ของการเปิดเผยข้อมูลในทำเลต่างๆ ว่าทำไมต้องเก็บ ?

ซึ่งเปรียบเสมือนดาบสองคม ที่จะไปบิดพลิ้วกลไกการตลาด ทำให้มีการเก็งราคาที่ดินเกิดขึ้น  ซึ่งเรา ทีมงานที่ดินหาดใหญ่ เป็นกังวลที่สุด เพราะสื่อกลางตรงนี้ที่มีขึ้นก็เพื่อป้องกันเรื่องดังกล่าว  เราเพียงอยากให้ข้อมูลที่แท้จริงกับประชาชน เพื่อไม่ให้ถูกหลอกไปตามกระแส   การกระพือของสื่อต่างๆ  และสามารถตัดสินใจเรื่องที่ดินได้อย่างถูกต้อง  เราทีมงานที่ดินหาดใหญ่คิดอย่างนั้นจริงๆ แต่เมื่อถกเถียงกันจนได้ข้อสรุปถึงผลดี ผลเสีย  

เราพบว่าโดยส่วนใหญ่ ที่ดินต่างๆที่เป็นทำเลสวยๆในอนาคต  กลับตกไปอยู่ในมือของกลุ่มทุนไม่กี่คน  ซึ่งเมื่อประชาชนต้องการซื้อก็มักจะเปลี่ยนมือ เป็นมือที่ 3 หรือ ที่ 4 ไปแล้ว ซึ่งราคาไม่ต้องพูดถึง ปรับขึ้นไม่รู้กี่ร้อย กี่พันเปอร์เซ็นต์ ไปแล้ว

ทำไม ? นั่นคือคำถามที่ทีมงานที่ดินหาดใหญ่คาใจ

ซึ่งเราก็ได้คำตอบที่ตรงกันคือ การเข้าถึงข้อมูลของที่ดิน ที่จะมีการพัฒนาให้เจริญ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวมักจะตกไปอยู่ที่กลุ่มทุน  เพราะมีเส้นสาย  มีแบ๊คอัพ ที่แข็งแรง  ที่สำคัญมีเงินซื้อข้อมูล เช่น แนวเวนคืน และข้อมูลความลับต่างๆได้   ดังนั้นทีมงานที่ดินหาดใหญ่จึงต้องทำหน้าที่ตรงนี้ เพื่อให้ทุกคนมีสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลอย่างเท่าเทียมกัน  ฉะนั้นขอให้ท่านที่มีส่วนได้ส่วนเสียประโยชน์โปรดเข้าใจนะครับ  เพราะมันเป็นหน้าที่  เราต่างคนต่างทำหน้าที่  นอกจากเรื่องนี้เราก็ยังกินข้าวกันได้เหมือนเดิมนะครับ

ตามที่พาดหัวไป  "3 ทำเลทองทำไมต้องเก็บ?" ทางทีมงานที่ดินหาดใหญ่ขอเสนอ
 

ทำเลที่ 1  สายปุณณกัณฑ์  –  ท่าข้าม  –  ทุ่งใหญ่

จากการวิเคราะห์บนพื้นฐานการขยายตัวของเมืองหาดใหญ่ ตลอดระยะเวลาย้อนหลังไป 10 ปี  การขยายตัวของเมืองช่วงแรก หลายฝ่าย (ฝ่ายจริง และ ฝ่ายปั่น) พยายามผลักดันให้เมืองขยายตัวไปทางทิศตะวันตกของหาดใหญ่  ( ท่าเคียน  หาดใหญ่ใน  ท่าท้อน ) มีโครงการสนับสนุนหลายด้าน ตั้งแต่สมัย นายกเคร่ง  สุวรรณวงศ์ ตั้งใจจะไปทำตลาดสดแห่งใหม่ แถวหาดใหญ่ใน บริเวณสะพานเมตตา จนล่าสุด ห้างฯเทสโก้ โลตัส  ไปตั้งบริเวณนั้นทำให้เกิดความคึกคักขึ้นมาบ้าง  แต่โดยเหตุผลทาง ูมิศาสตร์ของเมืองหาดใหญ่ คือ บริเวณดังกล่าวเป็นที่ลุ่มต่างประสบกับความเสี่ยงเรื่องน้ำท่วม และเป็นแนวชานเมือง  นักลงทุนรายใหญ่จึงเกิดความลังเลในกำลังซื้อของบุคคลทั่วไป  ช่วงหลังนักลงทุนจึงออกอาการกล้าๆกลัว  ถ้าพูดภาษาบ้านเราเค้าเรียกว่า “เยี่ยวไม่สุด”  ยิ่งโดยเฉพาะปี 53 เกิดน้ำท่วมระลอกใหญ่ ทำให้ทุกคนชะงัก  แล้วหันหัวเรือมองหาชัยภูมิที่น้ำไม่ท่วม  ซึ่งหวยก็ไปออกที่สายสนามบิน ,  บริเวณหลังแมคโคร  และสายถนนปุณณกัณฑ์  ส่วนสายไหนของจริง หรือ ของปั่น เป็นอย่างไร  ให้ไปหาอ่านจากบทวิเคราะห์เจาะวงใน  จากทีมงานที่ดินหาดใหญ่ เรื่อง “ราคาที่ดินสูงตามจริง หรือวิ่งตามปั่น” ซึ่งตรงประเด็นที่สุด
 
      
 

.
คราวนี้มาดูกันว่าเหตุผลอะไร ?  ทำไม ?  ทีมงานที่ดินหาดใหญ่จึงกล้าฟันธง
โดยไม่กลัวหน้าแตกแบบ หมอทุกโรงพยาบาลในหาดใหญ่ ไม่กล้ารับเย็บ

มาดูปัจจัยต่าง ๆ กัน  ที่ทำให้ที่ดินสายถนนปุณณกัณฑ์ เชื่อม ทุ่งใหญ่ – ท่าข้าม ทำไมต้องเก็บ?

ปัจจัยที่ 1  การเกิดหอประชุมนานาชาติของ มอ.หาดใหญ่  (มอ. น่าจะขอบคุณเทศบาลบ้านพรุ ที่ไม่เอาหอประชุมนี้)  ทำให้การไหลเวียนชองคนเข้าออกที่ไม่ใช่นักศึกษา และบุคลากร ของ มอ. เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว  ซึ่งในทางการตลาดแล้ว เมื่อมีคนเยอะๆ ใครๆ ก็มองว่ามันเจริญ สอดคล้องกับการมีอ่างเก็บน้ำแก้มลิง ซึ่งบังคับให้บริเวณดังกล่าวเป็นชุมชนเมืองชั้นดี มีสถานที่พักผ่อนอย่างเพียงพอ

ปัจจัยที่ 2  การบายพาสรถจาก ถนนกาญจนวนิช หน้าวิทยาลัยหลวงประธานฯ เข้าสู่ถนนทวีรัตน์  ตรงจนไปถึงสี่แยกป้อมตำรวจ  หากเลี้ยวขวาไปปักธง  เรื่อยๆเชื่อมกับถนนซอย 27  ที่ตัดมาจากด้านข้างแมคโคร   หากเลี้ยวซ้ายแรก(ริมคลอง) จะเข้าสู่โซนชุมชนเมืองคอนโดใหม่ (ซึ่งเยอะมากๆ)  หากเลี้ยวซ้ายแยกที่2 จะผ่านโครงการบ้านจัดสรรระดับบน หลายโครงการมากๆ  ซึ่งถนนเส้นนี้จะเชื่อมไปออก นาหม่อม  เนินพิจิตร  ทุ่งพลีควาย ซึ่งปัจจุบันกำลังขุดทำอ่างเก็บน้ำแก้มลิงอยู่ (จะเจาะลึกให้เห็นในตอนต่อไป)  จากนั้นสามารถเลี้ยวซ้ายกลับขึ้นไปเข้าสู่ถนนปุณณกัณฑ์ได้  จากที่ทีมงานที่ดินหาดใหญ่ เฝ้าสังเกตการณ์ การเคลื่อนตัวของรถในเส้นดังกล่าว ทำให้พบว่ามีปริมาณเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว  นั่นเป็นตัวชี้วัดที่ดีของการเคลื่อนไหวของประชากรในการใช้ที่อยู่อาศัย จนจะพัฒนาไปสู่ชุมชนเมืองใหม่

ปัจจัยที่ 3  การเกิดขึ้นของห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล  หาดใหญ่ ถือเป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ของการเปิดตัว ห้างเซ็นทรัล ซึ่งดูจากรูปการแล้ว เซ็นทรัลเอาจริง ไม่กลัวระเบิด ไม่กลัวสถานกาณ์ที่เกิดขึ้น  เล่นจริง  เจ็บจริง  และรวยจริง จากแหล่งข่าววงใน เซ็นทรัล น่าจะได้รับข่าวที่เป็นไฟเขียวมาก่อนหน้านี้นานแล้วพอสมควร (ก่อนที่คณะรัฐบาลและ สมช.จะแถลงข่าวตั้งโต๊ะเจรจากับกลุ่ม บีอาร์เอ็น เสียอีก  แน่จริงๆ )จึงกล้าเปิดตัวแบบจัดเต็ม  จัดหนัก  ทุกส่วน

ปัจจัยที่ 4  การเกิดของ มอ. แห่งที่2 (ทุ่งใหญ่)  หลายคนอยากให้ ทีมงานที่ดินหาดใหญ่ปิดเป็นความลับ  ครั้งนี้ขอเถอะครับ  หน่วยงานของรัฐต้องเป็นแบบอย่างในการเปิดเผยข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชน   ปัจจุบันซื้อที่ไปแล้ว  700 ไร่  ต้องการเพิ่มเติมอีก  700 ไร่  ตอนนี้อนุมัติให้ทำรั้ว ทำไปแล้ว    ที่เห็นอยู่ คณะทรัพย์ฯไปใช้ที่อยู่นั้น  เป็นอย่างไร และล่าสุด 13 มีค 56 ที่ผ่านมา ก็ได้ไปตรวจพื้นที่แถวที่ทิ้งขยะทุ่งใหญ่อีก เปิดเผยเถอะครับ  ให้มีโอกาสเหมาะๆ ทางทีมงานที่ดินหาดใหญ่ จะเปิดข้อมูลให้ดูกันอย่างเนื้อๆเน้นๆ ชนิดเห็นหลักหมุดจนจุกอก

ปัจจัยที่ 5  การผลักดันให้เกิดทางเลี่ยงเมืองสายตะวันออก ซึ่งจะผ่านบริเวณนี้ ให้หาอ่านได้ที่บทวิเคราะห์เรื่อง  “ถนนเลี่ยงเมือง ฝันเป็นจริง หรือ ฝันค้าง ของคนหาดใหญ่” จากทีมงานที่ดินหาดใหญ่นะครับ

โดยสรุป ทำเลแรก ทางทีมงานที่ดินหาดใหญ่ อยากให้ประชาชนโดยทั่วไปได้รับทราบข้อมูลข่าวสารครบอย่างรอบด้าน  นั่นก็คือ  ถนนสายปุณณกัณฑ์ – ทุ่งใหญ่ – ท่าข้าม เนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้โดยให้ตั้งต้นจากศูนย์ประชุมนานาชาติ แล้วลากเส้นออกไป ระยะ 8 กิโลเมตร  โซนนั้นจะมีความเจริญและปรับตัวขึ้นของราคาที่ดินเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะบริเวณ ทุ่งใหญ่ และ ท่าข้าม ด้านใน   ปัจจุบันราคาต่อไร่ ยังอยู่ที่หลักแสนต้นๆ  เผลอๆยังมีราคาต่อไร่เป็นหลักหมื่นอยู่  เพราะฉะนั้น เมื่อพิจารณาการขยายตัวทุกทิศทุกทางแล้ว  ประกอบกับแนวรับในด้านเศรษฐกิจเพื่อรองรับ AEC นั้น  หากใครมีที่ดินอยู่ในบริเวณดังกล่าว (คาดว่าจะมีอยู่ในมือคนทั่วไป ไม่ถึง 40 % แล้ว) ที่เหลืออยู่ในกลุ่มไหน  หากอยากรู้จริงๆค่อยแวะมาคุยกันแล้วเราจะบอกให้นะครับ

ดังนั้น หากใครมีในมือแล้วไม่เดือดร้อนจริงๆก็ถือไว้นะครับ  หากคนที่ต้องการซื้อ ก็จะได้รู้ว่าบริเวณดังกล่าวมีอนาคตเป็นอย่างไร ไม่ต้องให้ลูก หลานมาด่าว่า  วิสัยทัศน์แค่คืบ  มองการณ์ไกลแค่วา

ตอนหน้า  มีอีก 2 ทำเล ครับ มาดูกันว่าต้องโซนไหน  บอกได้เลยว่ามีทีเด็ด
 

 

 

ทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่

 

**  หากต้องการทราบรายละเอียดอย่างลึกๆ ให้ E-mail มาถาม หรือ โทร.มาคุย ก็ยินดีครับ  **

ย้อนกลับไปยัง >> รวมหัวข้อ บทวิเคราะห์ เจาะวงใน

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461745 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com