สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่

   

ที่ดินหาดใหญ่ คอนโด
ที่ดินหาดใหญ่ คอนโดมิเนียมตลอดปี 2555 ต่อเนื่องถึงต้นปี 2556 ที่ผ่านมาประชาชน คนหาดใหญ่หรือจังหวัดใกล้เคียง คง งงๆ มึนๆกับจำนวนโครงการ คอนโดฯ ที่เกิดขึ้นชนิดที่ว่า การเปิด Event ผุดราวยิ่งกว่า งานธงฟ้าราคาประหยัดเสียอีก  เผลอๆ อาจคิดว่าเค้าจัดโปรโมชั่นแจกฟรีกันหรือเปล่า?  แต่เอาจริงๆ ราคาที่เปิดก็ราคาสูงพอสมควร เผลอๆ บางโครงการบางห้อง แพงกว่าบ้านเดี่ยวก็มี   ไม่เป็นไรครับก็อวยพรให้ประสบความสำเร็จทุกโครงการนะครับเพราะมันจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี หากไม่เช่นนั้นแล้ว หวาดเสียวกันทั้งเมืองครับ เอาใจช่วยจริงๆ
 
จากการที่ทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ ได้ติดตามการเกิดขึ้นของ คอนโดฯ ในหาดใหญ่มาอย่างต่อเนื่อง หลายๆ คนถามว่าเป็นไงบ้าง ก็ตอบตามตรงๆ นะครับว่า ยอดจองน่ะโอเค  แต่ยอดซื้อไม่ขอพูดนะครับ เพราะกรรมการพึ่งเป่าเกมส์เริ่มต้น ยังมีเวลา  เผลอๆ อาจจะทำประตูได้ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บก็ได้ใช่ไหมครับ แต่ตอนนี้ก็ลุ้นเอาหน่อย
 
ทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ ได้เคยตอบท่านผู้อ่านไปแล้วนะครับว่าในปี 2556 การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวราบ อาทิ  บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม ฯลฯ ไม่น่าห่วง เพราะร้อยละ 85 เป็นการซื้อเพื่อการอยู่จริงๆ ส่วนการซื้อเพื่อให้เช่า หรือการซื้อเพื่อเก็งกำไรมีเพียงร้อยละ 15 เท่านั้น  ส่วนอสังหาริมทรัพย์ในแนวสูงก็ต้องยอมรับความจริงอย่างตรงไปตรงมานะครับว่า มันมีการจองเพื่อเก็งกำไรมากกว่าแนวราบจริงๆ อย่างแน่นอน  ถ้าสังเกตดีๆ ช่วงนี้มีการขายใบจองกันพรึบ เรียงเป็นแถวหน้ากระดาน ชนิดที่ว่าใครจองไม่ทันก็เลือกซื้อได้อีกที แต่อย่าตกใจครับ  เพราะยังอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้และปลอดภัยอยู่ แต่ก็ระวังไว้บ้างไม่ได้เสียหายอะไร
 
มาถึงสิ่งที่น่าเป็นห่วงจริงๆ ตอนนี้คือ เรื่องการส่งมอบพื้นที่ (ที่เสร็จแล้ว) ให้กับคนจองจริงๆ ซื้อจริง ๆอยู่จริงๆ ได้อย่างไร ก็เหมือนกับที่เปิดประเด็นไว้นะครับ ท่านผู้อ่านทราบไหมครับว่าโครงการ คอนโดฯที่เกิดขึ้นเกือบๆ 20 โครงการต้องใช้คนงานสร้างเท่าไหร่
 
ทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ ลองคำนวณดูอย่างน้อยสุดๆ ก็ 2500-3000 คนแน่ๆ แล้วต้องสร้างพร้อมกันเสียด้วย ส่วนสาเหตุคืออะไรหรือครับ ตอบง่ายๆ ก็คือก็เล่นเปิดโครงการพร้อมกัน ถ้าเสร็จช้ากว่าเพื่อนก็เจ๊งบ๊งกันพอดี
 
ทำไมทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ เป็นห่วงในจุดนี้ครับ หลายท่านหลายสื่ออาจจะบอกว่ามันไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นความรับผิดชอบของเจ้าของโครงการ ถูกครับ แต่เอาเข้าจริงมาดูกันว่า คอนโดฯ ในหาดใหญ่จะเป็นอย่างไร จากการขาดแรงงานถึงขนาดต้องแย่งต้องจองกัน แล้วส่งผลให้มีแนวโน้มอย่างสูงว่าต้องเลื่อนส่งมอบโครงการแน่ๆๆๆ
 
ผู้อ่านหลายท่านอาจสงสัยแล้วถามว่า "แล้วแรงงานหายไปไหนกันหมด"  ที่ดินหาดใหญ่ แรงงานตอบตรงๆ ครับว่า กลับบ้าน ง่ายๆ สั้นๆ เข้าใจได้ทันที  ผู้อ่านทราบไหมครับว่า อุดรธานี ขอนแก่น โคร  าช เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง บ้านเมืองเค้าเป็นยังไง  ก็บูมรับ AEC เหมือนบ้ านเรานั่นแหละครับ  มากกว่าเสียอีกเพราะการทุ่มงบประมาณลงไปของรัฐบาล ชัดเจนเป้งๆ เลยด้วย   ประกอบกับค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท  ซึ่งค่าแรงก็พอๆ กับทำงานในบ้านเรา แถมอยู่ใกล้บ้านอีก หน้านาก็ไปทำนา หน้าเกี่ยวก็กลับไปเกี่ยวข้าว ไม่ต้องเสี่ยงระเบิดอีกต่างหาก หากเป็นท่านผู้อ่านจะลงมาทำงานมั้ยครับ มันเป็นตรรกะ แค่นี้เองไม่ได้มีอะไรเป็นพื้นที่ทับซ้อนเหมือนปราสาทเขาพระวิหารเลยครับ
 
แล้วแรงงานต่างชาติหละ  อันนี้หละครับเป็นความหวังจริงๆ แต่ฝีมือกับผลงานที่ออกมา ต้องทำใจกันหน่อยนะครับ ท่านผู้อ่านจะเอาประเทศไหน ชาติไหนหละครับ   ถ้าพม่าตอนนี้เมืองเค้ากำลังบูมทำสนามกีฬารับซีเกมส์กันอยู่บวกกับการสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ เพื่อโชว์สายตาชาวโลก งานในประเทศเต็มเยียดครับ  หันไปทางลาวกับกัมพูชา ก็วุ่นกับกระแส AEC นั่นแหละครับ ก็คนไทยนี่แหละครับตัวดี ไปลงทุนในบ้านเขา แถมจ่ายค่าแรงเท่ากับเมืองไทย ที่เคยมาทำอีก  ทีนี้ใครมันจะบ้ามาทำงานที่นี่กันหละครับเจ้าพระคุณลุนช่อง

แล้วบทสรุปจะเป็นยังไงต่อหรือครับ  ตอบแบบไม่ต้องคิดมาก ผู้รับเหมาสร้างคอนโดฯ ก็จะวิ่งรับงานพร้อมกันหลายๆ โครงการส่วนจะสร้างทันหรือไม่นั้น ไม่ทราบครับ ผู้อ่านคงคิดเอาได้ ซึ่งผลที่เกิดตามมาคือ โครงการก็จะเลื่อนส่งมอบพื้นที่ให้ลูกค้า โดยยอมจ่ายค่าปรับให้ผู้ซื้อ หรือผู้จองอันนี้มีแหงๆ ส่วนลูกค้าก็กลัวยิ่งแหยงๆๆอยู่ สุดท้ายก็ขาดความมั่นใจทิ้งใบจอง   แบงค์ก็เกิดนอนฝันไม่ค่อยจะดี (ฝันเห็นผี ปี 39-40 มาหลอก)ตกใจสะดุ้งตื่นขึ้นมาแล้วกลัว ต้องทำบุญสะเดาะเคราะห์โดยการขอดูแผนการเงินก่อนปล่อยกู้งวดต่อไปอีก โอ้ยเจ็บกระบาลจริงๆ   เจ้าของโครงการก็มึนต้องไปกู้นอกระบบหรือเงินต่างประเทศ เกิดค่าเงินบาท หรือเศรฐิจผันผวนอีกยุ่งตายชัก   มันคุ้นๆ คลับคล้ายคลับคลา เหมือนตอนปี 2539-2540 ยังไงๆ ก็ไม่รู้  แต่ไม่ต้องตกใจครับ ตอนนั้นเราไม่รู้ตัวกันมาก่อน แต่ตอนนี้ เราทราบล่วงหน้าครับ ป้องกันได้  ฝากไว้นิดครับ รถที่ขับเร็วเกินผ่อนคันเร่งหน่อยครับ ผู้โดยสารจะได้ไม่ตกใจ บอกเค้าตรงๆ ดีกว่า ประมาท แล้วเกิดชนขึ้นมา เจ็บหรือตายกันทั้งคัน มันไม่คุ้มจริงมั้ยครับ  เอาใจช่วยจากใจจริงๆๆ ครับ

ทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่

ย้อนกลับไปยัง >> รวมหัวข้อ บทวิเคราะห์ เจาะวงใน

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461741 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com