สมัครสมาชิก
ตำบล พื้นที่ ราคาต่อไร่

   

ที่ดินหาดใหญ่ ท่าเรือน้ำลึก2
ตามที่ทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ ได้นำเสนอประเด็นการสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 ต่อท่านผู้อ่านและได้ยืนยันผ่านหลายช่องทางว่า โครงการดังกล่าวจะต้องเกิดแน่ ๆ หลายท่านถึงกับงงๆ ว่าทำไมทางทีมงานที่ดินหาดใหญ่ ถึงได้มั่นใจขนาดนั้น ดูจากสื่ออื่นๆ ไม่ได้มีใครเน้นหรือสนใจสักเท่าไหร่เลย หรือทางทีมงานที่ดินหาดใหญ่ไปได้สัญญาณ ที่ดินหาดใหญ่ ท่าเรือ2อะไรมา หรือ กินยาผิดซองกันแน่ถึงได้มั่นอกมั่นใจขนาดนั้น    ถูกครับ ที่ว่าถูกคือ ทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ จับสัญญาณพิเศษได้จริงๆ  เป็นสัญญาณความเคลื่อนไหวของกลุ่มทุนกลุ่มใหญ่ที่มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับทางรัฐบาลและฝ่ายค้าน เพราะตลอดเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา  ตั้งแต่เริ่มต้นศึกษาถึงผลกระทบของโครงการดังกล่าวตั้งแต่ปี 2552 ได้แล้วบทสรุป ปี 2553 ปลายๆ กลุ่มดังกล่าวก็ได้ทุ่มทุนกว้านซื้อที่ดินบริเวณใกล้เคียง ชนิดที่ไม่กลัวระเบิดหรือสถานการณ์อะไรเลย  ส่วนทางทีมงานที่ดินหาดใหญ่จับสัญญาณพิเศษอะไรได้  แล้ว ท่าเรือน้ำลึก สงขลา 2 ที่ว่า มันอยู่ตรงไหน  มาดูกันครับ
 
หากย้อนไปดูเมื่อหลายปีก่อน ตอนเริ่มสร้างท่าเรือน้ำลึก สงขลา 1 (บริเวณ เกาะหนู-เกาะแมว) ซึ่งตอนนั้นหนึ่งในทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ เคยแสดงความคิดเห็นคัดค้าน แบบหัวชนเรือไว้ว่ามันจะมีผลกระทบวงกว้าง ต่อชายหาดสมิหลา ยาวจนไปถึงเก้าเส้ง  หรือแทบจะตลอดเลียบชายฝั่งจากสงขลาไปปัตตานีเลยทีเดียว  เพราะจะมีผลทำให้การเปลี่ยนแนวของน้ำ   ทำให้ชายฝั่งทางทิศใต้จะโดนกินเข้ามา   และจะเกิดดินงอกทางเส้น         อ.สิงหนคร ยาวขึ้นไปหาดทรายแก้ว และไปอีกไกลตลอดแนว  ซึ่งปัจจุบันต่อให้ท่านๆ ทั้งหลายเอาบิ๊กแบ๊ค มาป้องกันหาดก็ยากครับ อีกไม่นานชายหาด ต้นสน คงไม่เหลือ(บริเวณหัวโค้งเก้าเส้งจะเกิดก่อนนะครับ) ซึ่งกรณีนี้เคยมีกรณีศึกษาแล้วที่ตำบล บ้านเพ จังหวัดระยอง ซึ่งไปทำแนวป้องกันคลื่น ผลกระทบก็ได้เป็นไปในลักษณะเดียวกับที่ได้กล่าวมา  แต่มันเป็นในเป็นอดีตครับ หากมีเวทีก็ค่อยว่ากันใหม่   ยกนี้มันส์แน่นอนครับ ธรรมดาไม่ว่ากันนะครับ มันเป็นหน้าที่จริงครับ
 
ทีนี้มาดู ถึงคราวของเรือน้ำลึกสงขลา 2 กันบ้าง ทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ ก็จะขอพูดถึงเรื่องโครงการนี้ตามเนื้อผ้าก่อนนะครับ แต่หลังจากผลการศึกษา EHIA เสร็จแล้วตรงนั้นทางเรา จะเอามาตีแผ่ให้ดูกันทุกเม็ด ทุกจุด จากนั้นแล้วเราจะปรับโหมดไปสู่โหมด"สำนึกรักษ์บ้านเกิด " ทันที   ท่านทั้งหลายไม่ต้องกังวลนะครับหากผลการศึกษาออกมาว่าดี ก็คือดี ถ้าไม่ดีแล้วบอกว่าดี ไม่ได้ครับเดี๋ยว พ่อเฒ่าอิด่าเอา ถ้าไม่ทำอะไรบ้าง
ที่ดินหาดใหญ่ ท่าเรือ 2 
 

.

 
ทีนี้มาดูถึงสัญญาณที่ทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ จับคลื่นพิเศษบวกกับแหล่งข่าววงในได้ ว่าท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 มาแว้ว (แม้วว่า) มันมีสัญญาณอะไร
 
สัญญาณแรก  มีไม่กี่โครงการหรอกครับที่ที่ดินหาดใหญ่ ท่าเรือ2รัฐบาลให้งบฯการศึกษาอย่างต่อเนื่อง หมายความว่า ศึกษาแล้วศึกษาอีก ศึกษาต่อ ศึกษาเพิ่ม  จริงๆแล้วทางเราเฉลยให้ก็ได้ครับว่า มันเป็นแค่แทคติก ในการสร้างเกราะป้องกันมวลชนครับ เพราะเวลามีปัญหาจะตอบชาวบ้านได้ว่า ศึกษาครบทุกด้านแล้ว -ศึกษาอย่างรอบคอบ -ศึกษามาเป็นเวลานาน แล้วก็แต่เหตุผลที่จะจัดไป ซึ่งอันนี้เป็นตัวบ่งชี้ครับว่า "ปูเอาแน่"  เพราะหากพลิกไปดูตามที่ทางทีมงานที่ดินหาดใหญ่ได้นั่งประชุม วิเคราะห์กันนั้น พบว่าเริ่มศึกษากันตั้งแต่ปี 2552 (ในความจริงวางแผนก่อนหน้านั้นด้วยซ้ำ) และที่สำคัญปัจจุบันก็จะได้รับงบประมาณศึกษาอย่างต่อเนื่องในปี 2556-2558 อีกครับ
 
สัญญาณที่สอง โครงการนี้รัฐบาลมีกำไรครับที่ดินหาดใหญ่ ท่าเรือ2จากการศึกษาเมื่อปี 2552 ว่าตลอดอายุโครงการ(30ปี) รัฐบาลจะมีกำไรประมาณ 15,558.75 ล้านบาท หากรวมกับผลประโยชน์ที่ไม่มีตัวตน(การปล่อยก๊าซเรือนกระจก ,มลพิษ,สุขภาพ) อีก79,608 ล้านบาท  หากรวมทั้งหมดตลอดอายุโครงการ กำไร 95,167 ล้านบาท อันนี้สำคัญครับ เพราะรัฐบาลจะตอบฝ่ายค้านอย่างประชาธิปัตย์ แบบ ชิวๆได้  เพราะโครงการนี้มีกำไรจะค้านอย่างไรก็ยากครับ
 
สัญญาณที่สาม  โครงการนี้อยู่ในแผนกู้เงิน 2.2 ล้านล้านบาท เรียบร้อยโรงเรียนคมนาคมแล้วครับ วางงบไว้ที่ 3,613,872,000 บาท โดยจะเริ่มลงมือ ปีงบประมาณ 2559 (หลังจากศึกษาเสร็จปี 2558 เข้าตำราเลยครับ) และแล้วเสร็จปีงบประมาณ 2562 ชัดเจน เข้าวินใสๆ ยิ่งกว่า ตาตุ๊กแตน อีกแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์
 
สัญญาณสุดท้าย อันนี้สำคัญครับ บริเวณตำบลนาทับ อ.จะนะ ที่ดินหาดใหญ่ ท่าเรือ2จ.สงขลา ซึ่งจะเป็นที่ตั้งของท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 ดังกล่าว ปัจจุบันกลุ่มทุนกลุ่มใหญ่ได้ลงมากว้านซื้อที่ดินบริเวณใกล้เคียง หลัง ผลการศึกษาปี 2552-2553 แล้วเสร็จ เรียบร้อยไปแล้ว ซึ่งตอนนี้กำลังดำเนินการบ่มดินให้สุกอยู่ เพราะถ้ารีบเกินเดี๋ยวมันสุกแต่จะเปรี้ยว ขายยากครับพี่น้อง  ที่ทางทีมงานที่ดินหาดใหญ่พูดอย่างนี้ เพื่อจะกระซิบส่งข่าว บอกพี่ๆน้องๆที่อยู่ในพื้นที่ เหล่านั้น หากมีที่ดินอยู่ อย่ารีบขายนะครับ (ถ้ายังมีอยู่) บทเรียนจากโครงการท่อก๊าซเป็นบทเรียนราคาแพง เค้ามาซื้อเราไร่ละ 10,000- 20,000  บาท เราได้ตังค์ก็เอาไปซื้อรถเครื่องขี่กัน ปัจจุบัน ไม่ต้องพูดถึงว่าราคาไร่ละเท่าไหร่ เจ็บเบ็ดหัวร้าว ไปถึงรัดดวงโมงจริงๆ 
 
โดยสรุปครับ อย่างไรก็แล้วแต่ โครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 ใน ปีงบประมาณ 2559 คงได้เห็นกันเป็นที่แน่นอน เพราะทางทีมงาน ที่ดินหาดใหญ่ ที่ดินหาดใหญ่ ท่าเรือ2บอกแล้วมันมีกำไร รัฐบาลชอบ ครับ อันนี้ไม่ว่ากัน ส่วนผู้อ่านที่จะถามถึงราคาที่ดินหรือที่ดินที่ควรเก็บ หรือไม่ก็จะหาซื้อที่ดินตามแนวการขยายตัวของโครงการได้ตรงไหนบ้าง อันนี้ขอไว้ค่อยบอกหลังจากดูผลการศึกษา EHIA ก่อนนะครับ หากไม่มีผลกระทบจริงๆ สัญญาครับ เปิดทุกเม็ด เปิดทุกดอก เปิดทุกพื้นที่ ไม่มีปิดบัง ส่วนถ้าผลการศึกษามีผลกระทบแล้วยังหมกเม็ดอยู่ ตารางนิ้วเดียวก็อย่าให้เค้าสร้างครับไมใช่ไร เดี๋ยวพ่อเฒ่า หรือไม่ก็โต๊ะครูแกอิด่าเอา แถมถีบวารอีกครับ เพราะแกจะว่า " ให้กูนั่งแลแต่เรือลำเติบ แต่ชายหาดม่ายโร่อยู่ไหน"  ไอ้หัวครก 

   


 

ทีมงาน  ที่ดินหาดใหญ่
 
 
  ย้อนกลับไปยัง >> รวมหัวข้อ บทวิเคราะห์ เจาะวงใน

 
 
 
ปฏิทินราคาที่ดิน
<   >    
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 
จำนวนผู้เข้าชม : 461741 คน
© Copyright 2013 TEEDINHATYAI.COM
 
teedinhatyai@gmail.com